เทศบาลตำบลสิ ดำเนินโครงการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๕๙ ในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ เพื่อกำจัดยุงลาย เฝ้าระวัง ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งเป็นการป้องกันประชาชนในเขตพื้นที่บริการเทศบาลตำบลสิ ไม่ให้เจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก โดยส่งเสริมให้ประชาชนช่วยกันดูแลและป้องกันตนเอง มีการเตรียมรับสถานการณ์ การแพร่ระบาด ตลอดจนมีการทำงานอย่างต่เนื่องและมีประสิทธิภาพโดยการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน และเครือข่าย อสม., ผู้นำชุมชน, และเทศบาลตำบลสิ

เทศบาลตำบลสิดำเนินการโครงการท้องถิ่นไทยใส่ใจความสะอาด คนในชาติมีสุข เนื่องจากโครงการดังกล่าวกระทรวงมหาดไทยมอบของขวัญปีใหม่ ๒๕๕๙ เสริมสร้างชีวิตใหม่ ให้คนไทยมีความสุข ซึ่งได้น้อมนำหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “รู้ รัก สามัคคี” ที่มุ่งเน้นเรื่องการทำงานให้ประสบผลสำเร็จ จะต้องมีความรอบรู้ทุกมิติ การปฏิบัติงานต้องทำด้วยใจมุ่งมั่น ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน และต้องรวมพลังหรือบูรณาการ เพื่อให้งานบรรลุผลสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้และเกิดความยั่งยืน โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นนำหลักการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ผ่าน “โครงการท้องถิ่นไทยใส่ใจความสะอาด คนในชาติมีสุข”

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลสิ ร่วมกับบ้านโนนศรีทอง หมู่ที่ 11 ตำบลสิ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ดำเนินโครงการ อบรมตามโครงการอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ และผู้พิการในชุมชนบ้านโนนศรีทอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายให้ได้มาตรฐาน ผู้สูงอายุและคนพิการให้มีกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง พัฒนาหมู่บ้านต้นแบบในการดูแลผู้สูงอายุและคนพิการระยะยาว ส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและคนพิการที่บ้านที่มีคุณภาพ และส่งเสริมให้มีชมรมผู้สูงอายุที่เข้มแข็ง ระหว่างวันที่ 3 - 4 กันยายน 2559 ณ ศาลากลางหมู่บ้านโนนศรีทอง

เทศบาลตำบลสิดำเนินโครงการอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้บริโภค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๙ โดยอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอย จำนวน ๑๗ ร้าน พร้อม ตรวจสอบความสะอาดปราศจากเชื้อแบคทีเรีย และมอบป้าย Clean Food Good Teste เพื่อเป็นสัญลักษณ์ แสดงถึงมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร และเพื่อให้สอดคลองกับแผนการดำเนินงาน ความปลอดภัยด้านอาหารของกระทรวงสาธารณสุข สำหรับใช้เป็นแนวทางปฎิบัติ ในการดำเนินการรับรองสถานประกอบการจำหน่ายอาหาร เพื่อนำไปสู่การมอบป้าย สัญลักษ์ “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Test” และป้ายสัญลักษ์ อาหารปลอดภัย “Food Safety” และเป็นการพัฒนาระบบบริการงานอนามัยสิ่งแวดล้อม ใน อปท. (EHA : Environmental Health Accreditation)เป็นกลไกกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาระบบบริการอนามัยสิ่งแวดล้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ด้วย

หมวดหมู่รอง